Nhà tài trợ [X]

Trang chủ > Sức Khỏe > Sức khỏe ẩm thực > Có hay không việc cho thạch cao vào ...

Có hay không việc cho thạch cao vào đậu phụ?

Có hay không việc cho thạch cao vào đậu phụ?

Đậu phụ là một trong những món ăn phổ biến bởi những tính năng ưu việt: dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ...

Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở sản xuất đậu phụ thường pha thêm thạch cao. Việc lạm dụng thạch cao làm đậu phụ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thạch cao là chất có tác dụng đóng rắn nhanh, dễ keo tụ. Khi cho chất này vào nồi nấu đậu, thạch cao sẽ tác động với các chất có trong đậu giúp váng đậu nổi lên nhanh và nhiều hơn 

Quy trình làm đậu cần theo các bước như đậu tương xay nhỏ và ủ, sau đó nấu để nổi cái lên trên bề mặt, vớt cái cho ra khuôn ép nước cho thành bánh đậu. Trong quá trình đó, để tăng hiệu suất nổi cái nhiều giúp sản lượng bánh đậu được nhiều hơn, không ít cơ sở sản xuất đậu phụ đã pha thêm thạch cao vào.

Thạch cao là chất có tác dụng đóng rắn nhanh, dễ keo tụ. Khi cho chất này vào nồi nấu đậu, thạch cao sẽ tác động với các chất có trong đậu giúp váng đậu nổi lên nhanh và nhiều hơn.

Một số công trình nghiên cứu cho thấy, hiệu suất khi cho thêm thạch cao vào nồi nước đậu sẽ giúp người sản xuất đậu tăng được khoảng 40% váng đậu, đồng thời họ cũng sẽ thu hồi được khoảng 70 - 80% váng kết tủa để làm đậu. Trong khi không cho thạch cao, họ chỉ lấy được khoảng 30 - 40% váng đậu.
 
Ngoài ra, việc sử dụng thạch cao trong quá trình kết tủa váng còn khiến cho các váng lấy được sẽ có kích thước hạt lớn hơn, giúp cho quá trình sản xuất đậu phụ hay tào phớ đóng bánh nhanh và dễ dàng hơn.
 
Một số bà nội trợ khi làm tàu hũ (tào phớ) ăn tại nhà cũng băn khoăn có nên sử dụng genlatin thay thế thạch cao, hoặc chọn thạch cao mua ở tiệm thuốc Bắc để an toàn. Theo ông Sức, ở Nhật Bản người ta sử dụng một số polymer sinh học để keo tụ trong chế biến đậu phụ như gelatin hay chitosan thay thế thạch cao, tuy nhiên phải sử dụng loại tinh khiết cho thực phẩm. Thạch cao bán ở tiệm thuốc Bắc đa số cũng là loại không tinh khiết được lấy ở các mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất trong đó có kim loại nặng, các nguyên tố phóng xạ rất nguy hiểm.
 
Có hay không việc cho thạch cao vào đậu phụ?
 
Bất lợi cho hệ tiêu hóa

Theo các nhà chuyên môn, thạch cao chỉ là một chất độn, không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, mà ngược lại việc sử dụng thạch cao thậm chí còn làm cho bìa đậu bị cứng, cầm vào không mềm và dẻo tay như đậu sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Bột thạch cao là dạng chất độn không tiêu được, do đó sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho hệ tiêu hóa.

Nguy hiểm hơn, các cơ sở sản xuất đậu chủ yếu làm thủ công vì thế chủ yếu chỉ ước lượng chứ không có một công thức nhất định. Việc lạm dụng thạch cao để làm đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Cụ thể, thạch cao là chất lắng và có khối lượng nặng nên sẽ khó tiêu hóa trong đường ruột. Chúng sẽ tạo nên cặn canxi trong thành ruột và thận, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận....

Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều.

Chọn mua và bảo quản đậu phụ

- Đậu phụ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem. Ít hoặc không có mùi, được bảo quản trong nước sạch.

- Khi mua đậu phụ về, nếu chưa ăn thì nên rửa miếng đậu nhẹ nhàng, cho vào tô sạch, đổ ngập nước rồi đậy nắp (vì đậu dễ hấp thu mùi vị nên nắp đậy cần kín).

- Muốn trữ đậu phụ nhiều ngày (nhất là dịp lễ Tết) hàng ngày cần thay nước cho đậu phụ. Thấy nước có màu trắng đục là phải thay nước khác ngay.

- Đậu phụ dễ bị chảy nước rồi sinh chua. Vì vậy, mỗi lần thay nước cần rửa sạch lại miếng đậu

NGOINHAAMTHUC.VN

Nhà hàng mới khai trương

  • Món Ngon Việt ưu đãi hấp dẫn nhân dịp khai trương

    Món Ngon Việt ưu đãi hấp dẫn nhân dịp khai ...

  • Ẩm thực Á - Âu tại nhà hàng Hera Palace

    Ẩm thực Á - Âu tại nhà hàng Hera Palace

  • Buffet bánh Pháp miễn phí tại Icefruzz Phạm Ngọc Thạch

    Buffet bánh Pháp miễn phí tại Icefruzz Phạm ...

  • Khai trương Food Creative - Khu ẩm thực phong cách Singapore

    Khai trương Food Creative - Khu ẩm thực phong cách ...

  • Phở 24 tưng bừng khai trương cửa hàng mới

    Phở 24 tưng bừng khai trương cửa hàng mới

Nhà hàng đánh giá cao

  • HAPPY HOUSE BEER GARDEN

    HAPPY HOUSE BEER GARDEN


    03/04/2016 - 16:49 PM
  • Nhà hàng Con Gà Trống thu hút nhiều sao

    Nhà hàng Con Gà Trống thu hút nhiều sao


    27/07/2013 - 16:53 PM
  • Nhà hàng Phương Nam - Điểm hẹn ấm cúng

    Nhà hàng Phương Nam - Điểm hẹn ấm cúng


    19/07/2013 - 15:22 PM
  • Nhà hàng Ming Dynasty

    Nhà hàng Ming Dynasty


    27/07/2013 - 16:18 PM
  • Nhà hàng Bạch Dương - La Taverne

    Nhà hàng Bạch Dương - La Taverne


    27/07/2013 - 16:30 PM

Cafe mới khai trương

  • ZIN Huyền Thoại Cafe - Chốn bình yên cho những người bạn

    ZIN Huyền Thoại Cafe - Chốn bình yên cho những ...

  • SuBo Coffee - Cafe take away lý tưởng

    SuBo Coffee - Cafe take away lý tưởng

  • Café Viva Lounge ưu đãi nhân dịp khai trương

    Café Viva Lounge ưu đãi nhân dịp khai trương

  • Coffee Bean mừng khai trương cửa hàng thứ 11

    Coffee Bean mừng khai trương cửa hàng thứ 11

  • Chuỗi cà phê Passio khai trương chi nhánh thứ 11 tại Q5 TPHCM

    Chuỗi cà phê Passio khai trương chi nhánh thứ 11 ...

Quán cafe đánh giá cao

  • Cafe Thủy Trúc - Không gian xanh tuyệt hảo

    Cafe Thủy Trúc - Không gian xanh tuyệt hảo


    20/07/2013 - 16:41 PM
  • Nến cafe – Lung linh giữa không gian nến

    Nến cafe – Lung linh giữa không gian nến


    27/06/2013 - 05:04 AM
  • Cafe Trầm - Nốt lặng cho cuộc sống yên bình

    Cafe Trầm - Nốt lặng cho cuộc sống yên bình


    19/07/2013 - 15:20 PM
  • Cà phê Cõi Riêng

    Cà phê Cõi Riêng


    19/07/2013 - 15:21 PM
  • Cafe Miền Đồng Thảo

    Cafe Miền Đồng Thảo


    19/07/2013 - 15:21 PM

Địa chỉ ăn vặt nổi bật

  • Baskin Robbins tưng bừng khai trương 3 của hàng mới

    Baskin Robbins tưng bừng khai trương 3 của hàng ...

  • Bánh xèo Bà Hai - Gởi trọn hương vị quê hương

    Bánh xèo Bà Hai - Gởi trọn hương vị quê hương

  • Quán ốc T2 - Quán nhậu bình dân cho người Sài Gòn

    Quán ốc T2 - Quán nhậu bình dân cho người Sài ...

  • Nhà hàng lẩu Ốc Pro - Nghĩ đến là thèm

    Nhà hàng lẩu Ốc Pro - Nghĩ đến là thèm

  • Nhậu ốc Quang Anh

    Nhậu ốc Quang Anh

  • Quán bạch tuộc nướng Vạn Kiếp

    Quán bạch tuộc nướng Vạn Kiếp

Bí quyết nội trợ

  • Mỗi bữa ăn của U23 Việt Nam đều “đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho các cầu thủ”

    Mỗi bữa ăn của U23 Việt Nam đều “đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho các cầu thủ”

  • Chuyển giao hoa tươi tận nơi

    Chuyển giao hoa tươi tận nơi

  • 8 mẹo hay trong nhà bếp

    8 mẹo hay trong nhà bếp

  • 3 cách tỉa dưa hấu bày cỗ Trung thu tuyệt đẹp

    3 cách tỉa dưa hấu bày cỗ Trung thu tuyệt đẹp

  • Chiêu độc để chọn đúng mật ong chuẩn

    Chiêu độc để chọn đúng mật ong chuẩn

  • Bí quyết chiên giòn khoai tây

    Bí quyết chiên giòn khoai tây

Ngôi nhà ẩm thực là nơi chia sẻ những địa điểm ăn uống, vui chơi, tin tức khuyến mãi, sự kiện và phim.