Nhà tài trợ [X]

Trang chủ > Ăn vặt > Ăn vặt > Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn

Sài Gòn đang bước vào đầu mùa mưa, cơn nắng nóng vì thế cũng dịu dàng đi nhiều. Nhân tiết trời mát mẻ, chiều tan sở, chúng tôi lại rủ nhau đi ăn bát cháo Tiều thơm ngon, ấm bụng.

 Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn
Không gian đặc trưng của quán cháo Tiều

Cách ăn của người Hoa cũng rất khác nhau. Nếu như người Quảng Đông chuộng những món chiên xào, hơi nhiều dầu mỡ, người Hẹ trung thành với vị cay nồng trong từng món ăn, thì người Tiều trong Chợ Lớn lại hợp với những món có vị lạt và thanh đạm hơn rất nhiều.

Quán cháo Tiều lâu đời trên đường Hồng Bàng này cũng vậy. Anh Tường chia sẻ rằng rằng ông nội mình những ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu đã có nghề bán cháo, khi sang Việt Nam vẫn tiếp tục rồi truyền lại cho cha anh, rồi sau này mấy anh em nối nghiệp.

Cháo Tiều được coi là món của nhà nghèo, bao gồm nồi nước lèo với cải chua hầm, lòng heo, giò heo, thịt mỡ, huyết heo, đậu hũ... để chung và hầm liu riu lửa qua nhiều ngày, ăn chung với cháo trắng nấu lạt, hạt gạo vừa nở bung mà ta hay gọi là cháo hoa (theo cách gọi bằng thổ âm là món "ciae mué" (chè muế), ăn với "kềm xại" (cải chua) và "từ tố (lòng heo) hay còn gọi là "tư khoan xoại").

Quan trọng nhất là nồi nước lèo cải chua hầm, với phần gia vị phần lớn là các vị thảo dược bí truyền. Đây cũng là bí quyết để hãm vị béo trong phá lấu hay giò heo, tương tự như trong món hủ tiếu hồ cũng của người Tiều. Anh Tường cho biết các gia vị này được ông nội mình đúc kết như những bài thuốc, người kế nghiệp cứ theo bí quyết đó mà làm.

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn
Nồi nước lèo hầm cải chua là tinh hoa của cả quán cháo Tiều

 Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn
Phần phá lấu ê hề ăn kèm với cháo trắng hay cơm, nhưng ít béo nhờ được hầm với cải chua

Với món phá lấu, nhiều tài liệu cho rằng món này được hình thành từ những lần cúng kiếng, giỗ chạp của người Tiều. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi ăn dần. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử...

Nồi phá lấu có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần trong cả năm. Trước đây quán cháo Tiều nhà anh Tường có rất nhiều món muối của nhà tự làm, nhưng rồi sau này cực quá nên chỉ giữ lại những món đặc sắc nhất.

Món giò heo hầm cũng rất được yêu thích. Giò heo hầm nhừ nhưng phải khéo để không bị nát thịt, chỉ cần dích nhẹ đũa là thịt đã bung ra. Vị đậm đà nhưng rất ít béo nhờ hầm với cải chua có tác dụng rút mỡ, nên ăn không bị ngán.

Đi ăn cháo Tiều trong Chợ Lớn
Món giò heo hầm cải chua ăn chung với đậu hủ

Nếu gõ "Teochew porridge" (cháo Tiều) vào ô tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả đến từ Singapore. Ở đây cộng đồng người Tiều vẫn trung thành theo cách nấu cháo "Sua ga Hai", tức là "núi và biển". Một tô cháo trắng đúng kiểu người Tiều phải phân ra 2 phần riêng biệt: "núi" là phần gạo nở nằm phía trên, còn "biển" là phần nước phía dưới, nằm tách riêng chứ không trộn lẫn vào nhau.

Điều này cũng tương ứng với câu nói quen thuộc của người Tiều "Kháo sơn thực sơn, kháo hải thực hải" (Ở núi ăn núi, ở biển ăn biển): người sống ven biển chuyên về những món cá hấp, còn người miền núi lại có những bí quyết lưu giữ món ăn lâu ngày mà vẫn ngon.

Một món ăn thú vị mà bạn nên thử qua nếu có dịp vào Chợ Lớn. Để giữ nguyên vẹn hương vị qua ngần ấy năm, hẳn người nấu cũng thật nặng lòng với những sản phẩm do chính mình tạo ra. Cũng có thể xem đó như một phần di sản mà những thế hệ đã "để dành" cho nhau.

Cháo Tiều 63
683 Hồng Bàng, phường 06, quận 06
Mở cửa: 5h chiều đến 10h tối
Giá: Phá lấu (55.000đ/phần), Giò heo hầm (35.000đ/phần), ăn kèm với cháo trắng hoặc cơm

Nhà cung cấp mới

  • Quảng bá thương hiệu

    Quảng bá thương hiệu

  • Cafe Trung Nguyên

    Cafe Trung Nguyên

Địa chỉ ăn vặt nổi bật

  • Baskin Robbins tưng bừng khai trương 3 của hàng mới

    Baskin Robbins tưng bừng khai trương 3 của hàng mới

  • Bánh xèo Bà Hai - Gởi trọn hương vị quê hương

    Bánh xèo Bà Hai - Gởi trọn hương vị quê hương

  • Trà sữa Seasons - Cảm nhận phong cách mới lạ

    Trà sữa Seasons - Cảm nhận phong cách mới lạ

  • WTF Bubble Tea - Trà sữa ngon theo phong cách của bạn

    WTF Bubble Tea - Trà sữa ngon theo phong cách của bạn

  • Phố tráng miệng ở Sài Thành – Dessert Town.

    Phố tráng miệng ở Sài Thành – Dessert Town.

  • Quán kem Bạch Đằng

    Quán kem Bạch Đằng

  • Quán Topokki

    Quán Topokki

  • Lẩu băng chuyền Kuru Kuru Sushi

    Lẩu băng chuyền Kuru Kuru Sushi

  • Bánh sầu riêng chiên giòn

    Bánh sầu riêng chiên giòn

  • Phá lấu Dì Liên

    Phá lấu Dì Liên

  • Quán My Nhan Wang

    Quán My Nhan Wang

  • Ghé trà chanh Panda xem Hiếu Hiền trổ tài nấu bếp

    Ghé trà chanh Panda xem Hiếu Hiền trổ tài nấu bếp

  • Thăm quán ốc của nữ diễn viên Lê Khánh

    Thăm quán ốc của nữ diễn viên Lê Khánh

Quán nhậu bình dân

  • Linh Anh Food, thiên đường ăn uống của teen

    Linh Anh Food, thiên đường ăn uống của teen


  • Bánh Khọt Cô Ba- Điểm đến lý tưởng thưởng thức món ngon

    Bánh Khọt Cô Ba- Điểm đến lý tưởng thưởng thức món ngon


  • Tặng ngay 1 Kid scoop khi mua 1 Value scoop tại Baskin Robbins

    Tặng ngay 1 Kid scoop khi mua 1 Value scoop tại Baskin Robbins


  • Món ăn ngon từ cua biển tại quán 9 Cua

    Món ăn ngon từ cua biển tại quán 9 Cua


  • Khuyến mại mừng khai trương Chatime thứ 4

    Khuyến mại mừng khai trương Chatime thứ 4


Ngôi nhà ẩm thực là nơi chia sẻ những địa điểm ăn uống, vui chơi, tin tức khuyến mãi, sự kiện và phim.